Resume หรือ CV  คือสิ่งที่บ่งบอกถึงความสามารถและความเป็นตัวเราได้มากที่สุด ไฟล์รูปหรือกระดาษแค่หน้าเดียวนี้ข้อมูลของเราจะต้องมีให้ครบถ้วนสำหรับการยื่นสมัครงานที่ใดที่หนึ่ง และไม่ใช่แค่ข้อมูลจะต้องครบถ้วนอย่างเดียวรูปลักษณ์ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยที่จะทำให้บริษัทหรือองค์กรที่เรายื่นสมัครงานไปนั้นเห็นความแตกต่างของ Resume ของเรากับ Resume อื่นๆที่วางอยู่ในกองเดียวกัน

 

   การออกแบบ Resume ให้สวยงามและโดดเด่นจะสามารถเพิ่มโอกาสให้เราในการสมัครงาน ได้เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน วันนี้ทีมงาน GRAPPIK จึงนำ 6 เทคนิคออกแบบ Resume ให้สวยเป๊ะอลังการ มาให้เพื่อนๆทุกคนได้นำไปปรับใช้กันครับ

 

 1.จัดเตรียมข้อมูลให้ครบถ้วนและเหมาะสม

 

  ก่อนการออกแบบ Resume นั้น เราควรรวบรวมข้อมูลของเราให้ครบถ้วนเสียก่อน เพื่อที่จะทำให้เราสามารถจัดลำดับความสำคัญของข้อมูลส่วนตัวเราได้ข้อมูลอะไรบ้างที่ควรมีใน Resume? เราจะสามารถแบ่งข้อมูลต่างๆตามลำดับความสำคัญได้ดังนี้

 

  • ชื่อ – นามสกุล, ชื่อเล่น, อายุ, วันเดือนปีเกิด
  • ข้อมูลสำหรับการติดต่อ บ้านเลขที่, เบอร์โทรศัพท์, อีเมล์
  • ระดับการศึกษา ชื่อสถานศึกษา เกรดเฉลี่ย
  • ทักษะความสามารถที่สำคัญสำหรับตำแหน่งที่เราจะสมัคร
  • ประสบการณ์ที่ผ่านมา โครงการที่เคยได้เข้าร่วม หรือ รางวัลที่เคยได้รับ
  • งานอดิเรก ความชอบ และ ไลฟ์สไตล์

 

2.ใส่สไตล์ในการออกแบบของเราเข้าไปใน Resume

  สำหรับใครที่ยังไม่มี Portfolio มากนัก การออกแบบ Resume โดยใส่สไตล์การออกแบบเราเข้าไปจะทำให้ Resume น่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะการออกแบบ Resume นั้นไม่มีกฎการออกแบบที่ตายตัว เราสามารถออกแบบได้เองตามใจชอบ แต่ก็ควรที่จะต้องคำนึงถึงผู้ที่ได้อ่านด้วยว่าตัวอักษรของข้อมูลที่เราส่งไปนั้นสามารถอ่านได้ชัดเจนและถูกต้อง

 

3.เลือกฟ้อนต์ให้สวยอ่านง่าย

 

การเลือกฟ้อนต์นั้นสำคัญมากๆต่อการทำ Resume เพราะนอกจากรูปลักษณ์ที่สวยงามนั้น ตัวอักษรก็ควรที่จะต้องอ่านได้ง่ายและดูไม่รกจนเกินไป ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเลือกฟ้อนต์ชนิดไหนมาออกแบบสามารถเข้าไปดูฟ้อนต์ไทยฟรีๆได้ที่นี่เลย http://grappik.com/font-thai-free-download/ หรือหาฟ้อนต์ไทยฟรีอื่นๆได้ที่ http://www.f0nt.com/

 

4.ใช้ Icon สัญลักษณ์แทนข้อความ

 

    Resume คือกระดาษข้อมูลส่วนตัวของเราที่มีตัวหนังสืออยู่เต็มไปหมด ลองเปลี่ยนจากตัวหนังสือที่เต็มหน้ากระดาศแผ่นนั้นไปเป็น Icon แบบง่ายๆกันบ้างก็สวยไม่น้อย แถวมีให้โหลดไปใช้ฟรีกันได้แบบจุใจตามเว็บไซต์เหล่านี้กันเลยทีเดียว www.iconfinder.com/flaticon.com/

5.ใช้หลอดพลังเพื่อบอกทักษะ

  นักออกแบบทุกคนล้วนถนัดโปรแกรมสำหรับการทำงานหลากหลายชนิด เขียนแค่ชื่อโปรแกรมใส่ลงไปทั้งหมดอาจจะไม่รู้ว่าเราถนัดโปรแกรมไหนเป็นที่สุด มาลองออกแบบหลอดพลังเพื่อบ่งบอกทักษะความสามารถกันดีกว่า รับรองว่าคนที่ได้อ่าน Resume ของเรานั้นสามารถรู้ได้เลยว่าเราถนัดโปรแกรมไหนเป็นพิเศษ

 

6.ดูตัวอย่างก่อนลงมือทำทุกครั้ง

 สำหรับนักออกแบบมือใหม่ ในการทำงานหรือออกแบบทุกครั้งเราควรหาตัวอย่างที่ดีเพื่อเป็นไกด์ให้เรานั้นสามารถทำได้อย่างถูกต้อง เราควรดูการวางข้อมูล การเว้นขอบ การเรียงลำดับ หรือ แม้กระทั้งขนาดของกราฟิกต่างๆว่าใส่แล้วไม่รกจนเกินไป และทำให้ผู้อ่านรู้สึกสบายตาที่ได้อ่าน Resume ของเรา